TextBody
Hotline Zalo
Trang chủ Tin tức Thị trường

Bí quyết lựa chọn vật liệu xây dựng đảm bảo chất lượng

10/03/2023

Khi xây nhà thì vật liệu xây dựng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc quyết định chất lượng và tính bền vững của công trình. Vì vậy việc lựa chọn vật liệu xây dựng tốt tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức của gia chủ. Bởi không phải ai cũng có kinh nghiệm cũng như kiến thức để lựa chọn vật liệu xây dựng tốt nhất cho ngôi nhà của mình.

Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian lựa chọn vật liệu thông qua một số mẹo hữu ích. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. CHỌN CÁT
Có 2 phương pháp phân biệt cát chất lượng:
– Kiểm tra chất lượng cát sơ bộ bằng cách lấy một vốc cát rồi nắm tay lại. Chất bẩn (như bùn, xỉ, …) sẽ dính lại vào lòng bàn tay bạn. Trong cát có đất sét, sạn hay các chất bẩn khác có thể sẽ làm ảnh hưởng đến công trình. Bạn cần sàng lọc cát bằng tấm lưới trước khi sử dụng.

– Một phương pháp kiểm tra khoa học hơn cách trên là đổ cát vào nửa bình thủy tinh, thêm một ít nước vào rồi quấy lên. Cát sẽ lắng xuống đáy, các chất bẩn, váng dầu sẽ xuất hiện rõ. Nếu hàm lượng bùn hoặc bụi bẩn vượt quá 3% tổng trọng lượng cát thì cát đó cần được làm sạch trước khi sử dụng. Tóm lại, cát chất lượng là cát không thể chứa đất sét, chất bẩn, mica hay vỏ sò… 

2. CHỌN ĐÁ
Khi chọn đá, bạn cần chú ý:
- Chọn đá với kích thước tương ứng cho từng hạng mục:
+ Đá 1×2 thường dùng làm bê tông cột, dầm, sàn nhà
+ Đá 4×6 thường dùng cho cấu kiện bê tông lớn hay bê tông lót móng.
+ Đá mi bụi thường được dùng để đổ móng nền chắc chắn thay cho cát lấp.
Ngoài ra cần sàng đá cẩn thận để loại bỏ các tạp chất, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng bê tông cũng như kết cấu của công trình.

3. CHỌN GẠCH
4 Phương Pháp Kiểm Tra Gạch Chất Lượng:
– Kiểm tra gạch bằng cách làm vỡ một viên gạch, nếu là viên gạch chất lượng nó sẽ không vỡ vụn ra thành nhiều mảnh nhỏ.
– Có thể đập 2 viên gạch vào nhau, gạch chất lượng sẽ phát ra âm thanh dứt khoát.
– Thử làm rơi một viên gạch ở độ cao khoảng 1 mét, gạch tốt sẽ không bị vỡ.
– Bạn ngâm viên gạch vào trong nước khoảng 24 giờ, sau đó kiểm tra trọng lượng của nó. Nếu trọng lượng nặng thêm hơn 15%, bạn không nên sử dụng loại gạch này. Ví dụ, một viên gạch nặng 2kg không được nặng quá 2,3kg sau khi bị ngâm trong nước 24 giờ.

4. CHỌN XI MĂNG
Khi lựa chọn xi măng bạn nên lựa chọn những thương hiệu uy tín. Đừng vì ham rẻ mà mua xi măng không có tên tuổi, hàng giả, hàng kém chất lượng mà ảnh hưởng đến chất lượng và độ bền vững của công trình sau này.

5. CHỌN SẮT THÉP
Đặc tính của thép xây dựng là bền, dẻo, giúp hỗ trợ lớp bê tông cứng chắc. Lựa chọn sắt, thép làm vật liệu xây dựng như sau:
- Chọn sắt, thép xây nhà của thương hiệu thép uy tín trên thị trường.
- Cần xác định số lượng và chi phí sao cho hợp lý.
- Yêu cầu về vận chuyển và bảo quản thép trong xây dựng.

Nếu bạn vẫn chưa biết nên dùng loại thép nào thì Thép VJS là sự lựa chọn được các kỹ sư xây dựng tin tưởng sử dụng. Vượt qua những tiêu chí khắt khe, Thép VJS trở thành sự lựa chọn của những tập đoàn Bất động sản hàng đầu như Vinhomes, Masterise,…Thép VJS - nóng cốt vững chắc giúp kiến tạo nên những công trình trường tồn với thời gian.