TextBody
Hotline Zalo
Trang chủ Tin tức Thị trường

Bản tin thị trường Sắt thép Việt Nam tuần 11/2023 (13/3-17/3)

23/03/2023

Toàn cảnh thị trường: Kiên nhẫn chờ phục hồi

  • Thị trường phế liệu nhập khẩu

Chào giá phế H2 từ Nhật bản duy trì ở mức 450-460 USD/tấn CFR, chào giá phế của Mỹ vẫn ổn định ở mức 470-480 USD/tấn CFR. Ở tuần này, Việt Nam đã nối lại giao dịch với các lô hàng từ Nhật Bản, nhưng vẫn trong trạng thái thận trong khi tiêu thụ thép nội địa yếu.

  • Thị trường phế liệu nội địa

Hòa Phát tăng 100đ/kg giá phế trong khi Tuệ Minh, Shengli,… giảm 100-200đ/kg, bãi phế BKT- Việt Nhật còn giảm tới 300-600đ/kg tùy loại. Dù vậy, nhìn chung thị trường ít biến động ở tuần này, thương nhân hầu hết giữ thái độ quan sát.

  • Thị trường phôi thép xuất khẩu

Thị trường phôi tuần này cải thiện hơn khi có giao dịch ở mức 625-630 USD/tấn CFR Philippines với phôi IF và 630 USD/tấn FOB với phôi BF. Những mức giá này đều tăng nhẹ. Tuy nhiên, người mua ở Đông Nam Á đang tập trung vào phôi IF nhiều hơn.

  • Thị trường phôi, thép nội địa

Cầu phôi ở tuần này vẫn còn, nhưng giảm dần ở cuối tuần khi các nhà máy gần như đã nhập đủ phôi. Giá phôi đa phần đi ngang trong bối cảnh phế liệu và thép xây dựng chưa có xu hướng rõ ràng.

  • Thị trường HRC nhập khẩu

Người mua Việt Nam vẫn nhận được chào giá từ Trung Quốc là chủ yếu với giá tăng ở đầu tuần, giảm ở cuối tuần, theo mức độ biến động của thị trường kỳ hạn. người mua dường như đang tập trung vào nội địa nhiều hơn nên thị trường nhập khẩu vẫn khá ảm đạm.

  • Thị trường HRC nội địa

Tiêu điểm tuần này là Formosa tăng giá HRC thêm 30 USD/tấn, nhưng mức tăng yếu hơn so với tháng trước. Dù vậy, sức mua vẫn yếu, cộng với thị trường Trung Quốc giảm nên giá HRC của thương nhân vẫn đa phần đi ngang.

  • Thị trường thép xây dựng xuất khẩu

Người bán Việt Nam tiếp tục lựa chọn đứng bên ngoài thị trường xuất khẩu trong bối cảnh thị trường Trung Quốc tuần qua biến động và thị trường Đông Nam Á tiếp tục yếu.

  • Thị trường thép xây dựng nội địa

Hòa Phát tiếp tục thông báo tăng giá thép cây thêm 150đ/kg từ tuần tới, Việt Nhật và VAS cũng tăng tương tự, riêng Tungho tăng luôn từ ngày 15/3. Cuối tuần, thị trường có nhiều tin đồn các nhà máy khác sẽ tăng theo Hòa Phát ở tuần tới, tạo kỳ vọng tăng giá đồng loạt trên thị trường để kích cầu.

  • Thị trường thép ống, hộp

Các nhà máy tiếp tục tăng giá ở tuần này nhưng số lượng nhà máy tăng giá đã ít hơn, mức tăng vào khoảng 200-300đ/kg. Tuy nhiên, nhu cầu yếu nên các thương nhân tiếp tục giữ giá, một số thương nhân còn áp dụng khuyến mãi, thậm chí giảm giá kích cầu.

  • Thị trường tôn

Giá tôn của thương nhân tuần này ít biến động, gần như không đổi so với tuần trước. Nguyên nhân là các nhà máy ở tuần này ít điều chỉnh giá, dù mức tăng là 300đ/kg.

Tiêu thụ trên thị trường trong tháng 3 không có nhiều khởi sắc, thêm vào đó thị trường Trung Quốc tuần này cũng biến động. Thương nhân Việt Nam khá thận trọng trong giao dịch cũng như điều chỉnh giá. Các nhà máy thép thành phẩm tại Việt Nam tuần này tiếp tục nỗ lực để kích cầu. Cả thép xây dựng, ống hộp và tôn đều tăng giá ở tuần này, đồng thời thị trường phôi xuất khẩu cũng tiếp tục cải thiện nhẹ. Do đó, các bên tham gia thị trường đang chờ một sự đột phá mới ở tuần sau.