TextBody
Hotline Zalo
Trang chủ Tin tức Thị trường

Bản tin thị trường Sắt thép Việt Nam tuần 20/2023 (15/5-19/5)

22/05/2023

Toàn cảnh thị trường: Giảm giá

  • Thị trường phế liệu nhập khẩu

Giá chào phế nhập khẩu của Nhật Bản và Mỹ đến Việt Nam tăng nhẹ ở đầu tuần, cuối tuần đi ngang. Dù vậy, nhìn chung thị trường vẫn yếu là ít có thông tin giao dịch thành công.

  • Thị trường phế liệu nội địa

Tình trạng khan hàng tại thị trường nội địa vẫn khá phổ biến, nhưng ngược lại với tuần trước, tuần này giá quay đầu giảm nhẹ 0.8%. Các nhà máy lớn ở phía Bắc và phía Nam cũng lần lượt đưa ra những điều chỉnh giảm với giá.

  • Thị trường phôi thép xuất nhập khẩu

Giá phôi tại Đông Nam Á tuần này tiếp tục giảm xuống mức thấp hơn do ảnh hưởng tâm lý từ thị trường Trung Quốc. Thương nhân Việt Nam vì thế cũng không mấy tích cực ở thị trường xuất nhập khẩu.

  • Thị trường phôi thép nội địa

Khác với tuần trước nhích nhẹ, giá phôi tuần này khá ổn định trong bối cảnh tồn kho thấp. Dù vậy, cầu yếu, thép xây dựng và phế liệu giảm đang tạo sức ép lớn hơn đến giá phôi.

  • Thị trường HRC nhập khẩu

Thị trường kỳ hạn tuần này biến động nên giá chào HRC tới Việt Nam cũng biến động, tăng đầu tuần, giảm cuối tuần. Tuần này, thị trường xuất hiện một số tin tức nhập khẩu thành công, nhưng thị trường về cơ bản là vẫn yếu.

  • Thị trường HRC nội địa

Tâm điểm của thị trường tuần này là Formosa công bố giá HRC tháng 5/2023 với giá giảm nhẹ, đồng thời tạo ra chênh lệch khá lớn với giá nhập khẩu. Giá HRC của thương nhân theo đó cũng giảm nhẹ 1.0% so với tuần trước.

  • Thị trường thép xây dựng xuất khẩu

Thị trường Đông Nam Á cũng như Châu Á tuần này ghi nhận nhiều giao dịch hơn, nhưng chủ yếu là giao dịch với Trung Đông và giá cũng giảm nhẹ. Thị trường xuất khẩu của Việt Nam cũng chị ảnh hưởng không nhỏ.

  • Thị trường thép xây dựng nội địa

Về cơ bản, tiêu thụ thép xây dựng tiếp tục yếu, các nhà máy tiếp tục giảm giá lần thứ 3 trong tháng cũng như là lần 7 kể từ đầu năm 2023, và cũng chỉ giảm với một mặt hàng là thép cây.

  • Thị trường thép ống, hộp

Giá HRC tuần này giảm sâu, tác động không nhỏ đến thị trường thép ống, hộp. Một loạt các nhà máy lớn như Hoa Sen, Nam Kim, Hòa Phát,… đã điều chỉnh mạnh với giá. Giá của thương nhân cũng giảm tới 1.8% so với tuần trước đó.

  • Thị trường tôn

Giá tôn của thương nhân giảm đến 2.8% so với tuần trước. Giá HRC giảm, cầu yếu, tồn kho tăng và các ông lớn mạnh tay giảm giá là những nguyên nhân chính khiến giá giảm sâu.

Xu hướng thị trường thép của Việt Nam là ngày càng yếu. Tiêu thụ thép thành phầm trong tháng 5/2023 được đánh giá là không cải thiện niều so với tháng 4, thậm chí một số mặt hàng còn có sản lượng thấp hơn. Không có sự cải thiện từ phía cầu khiến giá các mặt hàng thép tiếp tục giảm. Giá HRC giảm sâu, giá phế liệu cũng giảm dù khan hàng. Thép xây dựng giảm tiếp lần 3 trong tháng, thậm chí thép ống, hộp và tôn tuần này còn giảm mạnh hơn so với những tuần trước. Với những tình hình này, cộng với sự biến động của thị trường Trung Quốc, khả năng thị trường sẽ có nhiều điều chỉnh mới trong giai đoạn cuối tháng 5/2023.