TextBody
Hotline Zalo
Trang chủ Tin tức Thị trường

Bản tin thị trường Sắt thép Việt Nam tuần 22/2023 (29/05-02/06)

07/06/2023

  • Thị  trường phế liệu nhập khẩu

Thị trường phế nhập khẩu bắt đầu có dấu hiệu gia tăng về đơn chào, giá cũng có dấu hiệu tăng nhẹ nhưng không ổn định. Người mua Việt Nam vẫn giữ thái độ quan sát nhưng đã có ít giao dịch xuất hiện.

  • Thị trường phế liệu nội địa

Sau khi thép xây dựng giảm giá, giá phế liệu cũng giảm giá ở một số bãi và một số nhà máy lớn. Tuy nhiên, tình trạng khan hàng đã giữ giá không giảm tiếp.

  • Thị trường phôi thép xuất nhập khẩu

Thị trường Trung Quốc cuối tuần này tăng giá, kéo giá phôi ở Đông Nam Á cũng tăng nhẹ. Tuy nhiên, đà tăng chưa ổn định, người mua chưa sẵn sàng giao dịch ở mức giá cao. Thị trường xuất nhập khẩu của Việt Nam theo đó ít có cơ hội ghi nhận giao dịch.

  • Thị trường phôi thép nội địa

Nguồn cung ngày càng eo hẹp giữ giá phôi ổn định tuần thứ 3 liên tiếp. Dù vậy, sự ổn định này có thể kéo dài trong bao lâu vẫn là một dấu hỏi bởi áp lực từ thị trường thép xây dựng ngày một lớn.

  • Thị trường HRC nhập khẩu

Chào giá HRC nhập khẩu đến Việt Nam tiếp tục có xu hướng giảm ở đầu tuần. Đến cuối tuần, giá chào bắt đầu tăng trở lại khi giá kỳ hạn tăng mạnh. Thị trường cũng ghi nhận một vài giao dịch, nhưng người mua nhìn chung vẫn thận trọng.

  • Thị trường HRC nội địa

Đa phần thương nhân đang chờ giá HRC của Hòa Phát, nhưng giá vẫn giảm nhẹ 0.9% ở thời điểm giá kỳ hạn giảm. Sau đó, giá kỳ hạn tăng trở lại, giá HRC tại Việt Nam tạm ổn định.

  • Thị trường thép xây dựng xuất khẩu

Thị trường Trung Quốc cuối tuần này tăng giá, các nhà sản xuất ở Đông Nam Á cũng tìm cách tăng theo. Giá thép xây dựng xuất khẩu của Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng theo, nhưng thương nhân có xu hướng đứng ngoài thị trường nhiều hơn.

  • Thị trường thép xây dựng nội địa

Trước khi kết thúc tháng 5, bước vào tháng 6, các nhà máy tiếp tục điều chỉnh giảm giá với thép cây. Đây là lần điều chỉnh thứ 9 của các nhà máy kể từ tháng 4/2023.

  • Thị trường thép ống, hộp

Một loạt ông lớn giảm mạnh giá thép ống, hộp ở tuần này, kéo giá của thương nhân giảm 3.5% so với tuần trước.

  • Thị trường tôn

Hoa Sen, Đông Á đưa ra những điều chỉnh giảm với giá tôn ở tuần này. Các nhà máy khác dự kiến sẽ giảm ở tuần tới nên giá của thương nhân giảm nhẹ 0.7% so với tuần trước.

Số liệu sơ bộ về tiêu thụ thép xây dựng tháng 5 cho thấy sự cải thiện nhẹ. Dù vậy, sức mua đối với thép thành phẩm trên thị trường về cơ bản vẫn yếu, đè nặng lên giá. Thị trường thép Việt Nam bước sang tháng 6 với áp lực giảm ngày một lớn, nhất là khi mùa tiêu thụ cao điểm ở nửa đầu năm đã đi qua. Sự phục hồi của thị trường Trung Quốc đang gây ra nhiều sự chú ý, có thể tác động ở một mức độ nhất định đối với thị trường Việt Nam. Dù vậy, nếu tiêu thụ không có sự đột phá mạnh, giá các mặt hàng thép vẫn khó ngừng giảm.