TextBody
Hotline Zalo
Trang chủ Tin tức Thị trường

Bản tin thị trường Sắt thép Việt Nam tuần 21/2023 (22/5-26/5)

30/05/2023

Toàn cảnh thị trường: Sức mua yếu gia tăng sức ép lên giá

  • Thị trường phế liệu nhập khẩu

Giá chào phế liệu H2 của Nhật và phế HMS của Mỹ tuần này có dấu hiệu phục hồi nhẹ ở đầu tuần, cuối tuần lại giảm. Dù vậy, thị trường vẫn chưa xuất hiện giao dịch.

  • Thị trường phế liệu nội địa

Giá phế liệu của thương nhân giảm tiếp 1.1% trong tuần này do ảnh hưởng bởi thị trường thép xây dựng xuất khẩu. Tuy nhiên, tình trang khan hàng vẫn khá phổ biến nên nhiều nơi giá vẫn ổn định.

  • Thị trường phôi Đông Nam Á

Giá phôi ở Đông Nam Á tuần này đã chạm mốc 500 USD/tấn CFR do thương nhân Trung Quốc liên tục giảm giá. Mức giá này có thể còn xuống thấp hơn nữa, ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

  • Thị trường phôi thép nội địa

Giá phôi tuần này khá ổn định giống với tuần trước. Nguồn cung eo hẹp hỗ trợ cho giá phôi tăng, nhưng tâm lý thị trường bị ảnh hưởng bởi thị trường thép xây dựng và phế liệu yếu nên giá vẫn hạn chế tăng.

  • Thị trường HRC nhập khẩu

Thị trường kỳ hạn tuần này tuần này vẫn giảm, kéo giá chào từ Trung Quốc đến Việt Nam giảm tiếp. Ngoài ra, thị trường cũng có các đơn chào HRC từ Nhật Bản, Đài Loan và giá cũng giảm nhẹ.

  • Thị trường HRC nội địa

Tuần này, Formosa giảm giá lần 2 không chính thức trước nhiều yếu tố. Giá HRC tuần này cũng tiếp tục giảm nhẹ khoảng 1.7% so với tuần trước.

  • Thị trường thép xây dựng nội địa

Tuần này, thép xây dựng ghi nhận lần giảm giá thứ 4 trong tháng và lần 8 kể từ tháng 4/2023 và cũng giảm với một mặt hàng là thép cuộn nhưng số lượng nhà máy giảm ít hơn.

  • Thị trường thép, ống hộp

Số lượng nhà máy giảm giá chính thức tuân này ít sau đợt giảm giá mạnh ở tuần trước. Ngoài ra, giá HRC tuần này giảm cũng khiến cho giá thép ống, hộp giảm tiếp 1.1% so với tuần trước.

  • Thị trường tôn

Giá HRC tiếp tục giảm, cầu vẫn yếu, thương nhân và nhà máy đều giảm giá tôn nhưng tốc độ giảm khá chậm. Do đó, giá tôn chỉ giảm nhẹ ở tuần này.

Đà giảm của thị trường thép Việt Nam chưa có dấu hiệu ngừng lại, nhất là với thép thành phẩm do cầu yếu. Điều này tác động không nhỏ đến các thị trường liên quan như phôi và phế liệu dù thị trường đang khan hàng. Về cơ bản, mùa tiêu thụ cao điểm hàng năm ở nửa đầu năm đã qua, giá sẽ còn có nhiều áp lực hơn nữa, nhất là khi thị trường Trung Quốc chưa có dấu hiệu khởi sắc. Do đó, có khả năng ở tuần tới, cũng là thời điểm cuối tháng 5, đầu tháng 6, thị trường sẽ có thêm nhiều điều chỉnh nữa.